Hướng Dẫn Chải Răng Khi Mang Niềng

Chăm sóc răng miệng của trong thời gian niềng răng là vô cùng quan trọng. Giữ cho niềng răng của bạn sạch sẽ, sẽ giảm thiểu khả năng hình thành các đốm trắng khó coi xung quanh răng và giảm nguy cơ sâu răng hoặc kích ứng nướu ảnh hưởng đến tốc độ điều trị. Đồng thời nếu đánh răng sai cách cũng có thể sẽ gây ra tác dụng ngược. Vậy nên hãy theo dõi bài viết dưới đây để xem hướng dẫn chải răng khi mang niềng đúng cách.

Hướng dẫn chải răng khi mang niềng đúng cách 

Tầm quan trọng của việc đánh răng khi mang niềng

Tầm quan trọng của việc đánh răng khi mang niềng

Cả mắc cài sứ và mắc cài trong đều là lựa chọn tối ưu của các bác sĩ chỉnh nha tại Nha Khoa VIETDENT để tạo ra nụ cười đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn không thường xuyên chải răng hay chăm sóc niềng răng không đúng cách, bạn có thể gặp phải các vấn đề về răng miệng như nướu bị viêm (viêm lợi), sâu răng và vôi hóa răng. Tất cả đều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như vẻ thẩm mỹ của răng miệng. Đó là lý do tại sao các chuyên gia chỉnh nha nhấn mạnh việc chăm sóc và duy trì việc đánh răng đúng cách. Vào cuối ngày, việc giữ gìn sức khỏe răng miệng của bạn là tùy thuộc vào bạn. Dưới đây là những hướng dẫn chải răng khi mang niềng đúng cách cũng như duy trì hiệu quả của niềng răng. 

Loại bàn chải đánh răng nên sử dụng

Theo hướng dẫn chải răng khi mang niềng của các chuyên gia chỉnh nha, không nên mua những loại bàn chải đánh răng cứng khi đang đeo niềng răng, vì bàn chải lông cứng thực sự có thể làm cong hoặc gãy mắc cài của bạn. Do vậy, các bác sĩ chỉnh nha tại VIETDENT khuyến khích bạn sử dụng các loại bàn chải đánh răng có lông mềm để làm sạch các khu vực xung quanh chân răng của bạn.

Hướng dẫn chải răng khi mang niềng bằng bàn chải lông mềm

Bên cạnh bàn chải truyền thống thì bàn chải đánh răng điện là một lựa chọn tuyệt vời để làm sạch răng của bạn trong khi niềng răng. Bàn chải điện có nhiều kiểu dáng với các thiết bị khác nhau. Bàn chải điện thường chạy bằng pin AA, một số mẫu có thể sạc bằng điện. 

Hướng dẫn chải răng khi mang niềng bằng bàn chải điện

Bàn chải đánh răng điện cung cấp nhiều tính năng, chẳng hạn như hẹn giờ, cảm biến áp suất, hộp đựng hành trình, có nhiều đầu bàn chải và cài đặt điều chỉnh. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng bàn chải đánh răng điện, tốt nhất nên bắt đầu với loại rẻ tiền để bạn có thể xem liệu mình có thích hợp với phương pháp đánh răng này hay không.

Hướng dẫn chải răng khi mang niềng

Hướng dẫn chải răng khi mang niềng

Trước khi đánh răng

  • Trước khi đánh răng, hãy súc miệng bằng nước để đánh bật các vụn thức ăn bám vào mắc cài, súc miệng tối thiểu trong vòng 30 giây. Đồng thời rửa sạch bàn chải đánh răng của bạn trước khi thêm kem đánh răng, vì điều này sẽ loại bỏ các mảnh vụn và vi khuẩn có thể còn sót lại sau lần đánh răng cuối cùng của bạn.
  • Khoang miệng của bạn có bốn góc và bạn nên dành ít nhất 30 giây cho mỗi góc. Sự phân chia ở mỗi bên là từ răng trung tâm đầu tiên của bạn đến răng hàm cuối cùng của bạn.

Trong khi chải

  • Trong khi chải, hãy đảm bảo bạn giữ bàn chải ở vị trí thích hợp — ở góc 45 độ so với phía trên đường viền nướu. Chải bề mặt bên ngoài của răng và mắc cài của bạn, nhớ chà quanh từng mắc cài và trên bề mặt của nó. Đặc biệt chú ý đến các răng phía sau, vì những răng hàm khó tiếp cận này sẽ dễ bị sâu hơn.Lưu ý không chải răng quá mạnh vì có thể làm hỏng mắc cài hoặc dây cung. 
  • Tiếp đến là đánh các phần cắn của răng. Đây là phần ngọn của răng giúp bạn cắn vào thức ăn. Sử dụng một chuyển động tròn hơn chạm tới mặt sau của răng để làm sạch tất cả các bề mặt cắn.
  • Khi bạn đã hoàn thành việc chải tổng thể, hãy tập trung vào các khoảng trống giữa các mắc cài của bạn. Đưa các lông bàn chải từ trên xuống giữa các mắc cài của bạn. Sau đó luồn các sợi lông bàn chải từ phía dưới vào và thực hiện tương tự. 
  • Cuối cùng, bạn cần súc miệng sau mỗi lần đánh răng. Thao tác này sẽ cuốn trôi tất cả các mảnh vụn xung quanh miệng của bạn. Hầu hết các nha sĩ đều khuyến nghị đánh răng 2 lần mỗi ngày. Tùy thuộc vào tình hình và kế hoạch điều trị của bạn, bác sĩ chỉnh nha có thể đưa ra các hướng dẫn chải răng khi mang niềng phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Làm thế nào để xỉa răng khi đeo niềng răng?

Bên cạnh các hướng dẫn chải răng khi mang niềng, dưới đây là 2 cách xỉa răng cho răng niềng mà bạn nên biết

Dùng chỉ nha khoa

Hướng dẫn chải răng khi mang niềng , xỉa răng bằng chỉ nha khoa

Cũng giống như đánh răng, dùng chỉ nha khoa để xỉa răng khi mang niềng cũng cần được thực hiện đúng kỹ thuật và vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, dùng chỉ nha khoa khi niềng răng có thể khá khó khăn. Chỉ nha khoa không được tẩy lông có nhiều khả năng mắc vào mắc cài. Để tránh vấn đề khó chịu này, hãy sử dụng chỉ nha khoa có sáp. 

Cách đúng để dùng chỉ nha khoa khi niềng răng: 

Bước 1: Cắt khoảng 45 – 60 cm chỉ nha khoa.

Bước 2: Luồn chỉ nha khoa giữa răng và dây cung. Cuộn xoắn hai đầu chỉ nha khoa quanh ngón tay trỏ để di chuyển chỉ một cách dễ dàng hơn.

Bước 3: Đưa chỉ nha khoa vào khoảng trống giữa hai răng và di chuyển chỉ nha khoa lên xuống dọc theo các mặt của cả hai răng.

Bước 4: Dùng một tay kéo chỉ tơ ra khỏi khoảng trống khi bạn thả chỉ nha khoa bằng tay kia.

Bước 6: Chuyển sang răng tiếp theo và sử dụng kỹ thuật tương tự cho đến khi vệ sinh xong toàn bộ hàm răng.

Hãy nhớ luôn xỉa răng vào cuối ngày, bằng cách này bạn sẽ không để lại bất kỳ mảnh vụn thức ăn nào còn sót lại trong miệng khi ngủ.

Máy tăm nước

Hướng dẫn chải răng khi mang niềng, xỉa răng bằng máy tăm nước

Máy tăm nước là một công cụ độc đáo sử dụng dòng nước ổn định để làm sạch kẽ răng và dọc theo các đường viền nướu. 

Cách xỉa răng bằng tăm nước

Bước 1: Đổ đầy nước vào bình chứa nước của máy. Bạn có thể đổ thêm nước súc miệng để kháng khuẩn. 

Bước 2: Lắp đầu chải thuôn nhọn vào máy tăm nước. Nhấn đưa nước qua máy để đảm bảo rằng nó hoạt động chính xác và áp lực nước đủ mạnh cho bạn.

Bước 3: Dựa vào bồn rửa mặt và đặt đầu tăm xỉa răng vào miệng. Bật máy đánh nước. Mím chặt môi để nước không bắn ra khỏi miệng. Điều chỉnh tia nước dọc theo đường viền nướu và kẽ răng. Lặp lại quá trình này dọc theo mặt trước và mặt sau của mỗi chiếc răng.

Khi bạn hoàn thành, tắt thiết bị, đổ hết nước ra ngoài và lau khô đầu tăm xỉa răng. Bảo quản trong hộp kín để bảo vệ đầu tăm.

Xem thêm:

Kem đánh răng loại nào tốt cho răng niềng

Kem đánh răng được khuyến khích trong hướng dẫn chải răng khi mang niềng 

Các loại kem đánh răng khác nhau có các mục đích khác nhau, với các công dụng làm trắng, kiểm soát cao răng và giảm ê buốt. Mặc dù không có một nhãn hiệu kem đánh răng cụ thể nào tốt nhất cho niềng răng, nhưng có một số điều bài “Hướng dẫn chải răng khi mang niềng” sẽ để cập sau đây bạn cần lưu ý khi cân nhắc lựa chọn

Kem đánh răng chứa Flour 

Florua rất quan trọng để giúp giữ cho men răng của bạn chắc khỏe. Nó giúp răng cứng lại sau khi tiếp xúc với axit trong một số loại thức ăn và đồ uống. Đồng thời Florua có thể giúp răng ít bị tổn thương do vi khuẩn, axit và thức ăn.

Ngay cả khi nguồn cung cấp nước trong khu vực của bạn có chứa florua, bạn vẫn nên mua kem đánh răng có chứa chất này.

Kem đánh răng kiểm soát cao răng

Kem đánh răng của những người niềng răng nên là loại có tác dụng kiểm soát cao răng. Cao răng là một chất cứng do mảng bám tích tụ lâu ngày, có thể dẫn đến sâu răng và bệnh nha chu. Kem đánh răng giúp đánh bay mảng bám và ngăn ngừa cao răng hình thành là điều bắt buộc đối với thanh thiếu niên và người lớn đang niềng răng.

Không sử dụng các sản phẩm làm trắng

Nhiều loại kem đánh răng được sản xuất với công dụng làm trắng răng. Tuy nhiên, nếu bạn đang đeo niềng răng, bạn có những mảnh kim loại hoặc sứ được gắn vào răng mà kem đánh răng sẽ không thể chạm vào. Răng của bạn sẽ trắng lên không đồng đều, và sau khi tháo niềng răng, men răng sẽ có nhiều màu khác nhau.

Một số thắc mắc thường gặp về vấn đề chải răng khi đang mang niềng

Thắc mắc về hướng dẫn chải răng khi mang niềng

Có nên súc miệng bằng nước súc miệng ngay sau khi đánh răng

Nước súc miệng là một phần thiết yếu của việc chăm sóc răng miệng. Nó không chỉ giúp loại bỏ vết bẩn trên bề mặt để tiêu diệt vi trùng, mà chúng có thể tiếp cận những nơi khó làm sạch mà bàn chải hoặc chỉ nha khoa không làm được .

Súc miệng bằng nước súc miệng chỉ đơn giản là rửa sạch tất cả những gì còn sót lại sau kem đánh răng. Tốt nhất nên dùng nước súc miệng vào giữa các lần đánh răng. Và trên thực tế, các hướng dẫn chải răng khi mang niềng của chuyên gia chỉnh nha khuyến cáo rằng bất kỳ ai đeo niềng răng nên sử dụng nước súc miệng ít nhất một lần một ngày bên cạnh việc đánh răng.

Có thể đánh răng vào ngày đầu tiên niềng răng hay không?

Răng của bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức sau khi niềng răng lần đầu tiên. Mặc dù răng có thể bị đau nhưng bạn vẫn cần phải đánh răng. Bất kỳ sự khó chịu nào bạn có thể gặp phải chỉ là tạm thời. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau hoặc súc miệng bằng nước muối để giảm đau trong ngày và khi đánh răng.

Nên đánh răng khi mang niềng bao nhiêu lần một ngày? 

Bác sĩ chỉnh nha sẽ cho bạn hướng dẫn chải răng khi mang niềng, trong đó khuyến khích bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Việc đánh răng trước khi đi ngủ cũng rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng mảng bám không có đủ thời gian để hình thành và bám trên răng suốt đêm. 

Khi thức ăn không được làm sạch đúng cách, thức ăn sẽ bám vào mắc cài và tạo thành mảng bám. Nếu không chải răng sau mỗi bữa ăn khi niềng răng, nguy cơ sâu răng và các bệnh về nướu sẽ cao hơn.

VIETDENT mong rằng bài viết hướng dẫn chải răng khi mang niềng chia sẻ trên đây sẽ bổ ích cho bạn. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về vệ sinh răng miệng, vui lòng liên hệ nha khoa VIETDENT để được tư vấn, hỗ trợ.

NHA KHOA VIETDENT

Địa chỉ: 93B2 Dương Đình Hội, Phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 097 689 36 85

Email: nhakhoavietdentquan9@gmail.com

Website: nhakhoavietdentsaigon.com